• máy tính để bàn, máy bộ lắp ráp, máy tính cũ và mới giá rẻ tại Hà Nội
  • máy tính để bàn, máy bộ lắp ráp, máy tính cũ và mới giá rẻ tại Hà Nội

Tin tức

Windows Server là gì? Có gì khác biệt giữa Windows Server và Windows Desktop?

Windows Server là gì? Có gì khác biệt giữa Windows Server và Windows Desktop?

1. Windows Server là gì?

- Windows Server: là một nhánh trong hệ điều hành cho máy chủ được sản xuất bởi tập đoàn Microsoft. Chức năng của nó là giúp người dùng có thể quản lý cơ sở hạ tầng của họ một cách tin cậy, an toàn một cách tối đa và cung cấp môi trường môi trường máy chủ làm việc vững chắc.

- Điều này có nghĩa là trong hầu hết các trường hợp, Windows Server được sử dụng trong cài đặt doanh nghiệp.

* Ưu điểm: 

Nếu bạn đang dùng một số dịch vụ chia sẻ liên quan đến Microsoft thì Windows Server chính là một lựa chọn đúng đắn nhất.

- Cơ sở dữ liệu Access không thể hoạt động được trên máy chủ Linux, chỉ có thể thực hiện được trên máy chủ windows của Microsoft. Windows Server là lựa chọn hoàn hảo cho máy chủ khi dùng cơ sở dữ liệu Access.

- Máy chủ windows thích hợp cho các lập trình VB.net, ASP.net. Bạn nên chọn lựa sử dụng Windows Server nếu như website được xây dựng dựa trên công nghệ .Net của Microsoft.

- Nếu bạn cần cơ sở dữ liệu MSSQL thì máy chủ Windows chính là sự lựa chọn tốt. Còn khi bạn cần một cơ sở dữ liệu mức doanh nghiệp thì có nên chọn các đặc tính khác nhau trên nền tảng Linux.

2. Sự khác nhau giữa Windows Server và Windows Desktop:

- Nếu chỉ nhìn lướt qua, bạn có thể sẽ không nói được sự khác biệt giữa Windows Server và các phiên bản Windows thông thường. Máy tính trông giống nhau, bao gồm thanh tác vụ, biểu tượng máy tính và nút Start.

- Hóa ra, mọi bản phát hành Windows Server đều tương ứng với phiên bản Windows dành cho người tiêu dùng. Ví dụ, Windows Server 2003 là phiên bản máy chủ của Windows XP. Các phiên bản hiện tại bao gồm Windows Server 2016, dựa trên Windows 10 Anniversary Update và Windows Server 2019.

- Vì Windows Server và Windows chia sẻ một cơ sở mã, bạn có thể thực hiện nhiều chức năng giống nhau trên cả hai. Bạn có thể tải xuống và cài đặt các chương trình như trình duyệt và trình chỉnh sửa ảnh trên Windows Server cũng như nhiều tiện ích cơ bản của Windows như Notepad cũng được bao gồm trong Windows Server. Tuy nhiên, hai phiên bản có nhiều điểm khác biệt hơn là tương đồng.

* Windows server hỗ trợ nhiều bộ nhớ hơn:

 - Điểm khác biệt cơ bản giữa Windows Server và Windows thường là dung lượng bộ nhớ hỗ trợ. Bản desktop chạy Windows 10 Enterprise có bộ nhớ tối đa 4GB trên x86 và 2TB trên x64, Windows Server hỗ trợ 24TB RAM. Những con số này cũng thay đổi tùy thuộc vào từng phiên bản. Người dùng Windows bình thường sẽ không cần đến mức RAM lớn như vậy, nhưng máy chủ thì khác, chúng sẽ tận dụng lượng RAM khủng đó để quản lý nhiều người dùng, máy tính và máy ảo khác.

Windows Server hỗ trợ nhiều CPU hơn:

 - Windows Server cũng sử dụng phần cứng hiệu quả hơn Windows thường, đặc biệt là CPU. Windows thường sẽ có ít CPU hơn so với Windows Server. Ví như Windows 10 Home chỉ hỗ trợ 1 CPU vật lý, Windows 10 Pro hỗ trợ 2 CPU trong khi Windows Server 2016 hỗ trợ 64 socket CPU. Windows 10 32bit chỉ hỗ trợ 32 nhân, 64bit hỗ trợ 256 nhân, nhưng Windows Server thì không giới hạn số nhân.

Windows Server cho phép nhiều kết nối mạng hơn:

 - Trên bản Desktop của Windows, các kết nối mạng chỉ giới hạn từ 10 tới 20 kết nối. Nhưng Windows Server thì không, nó có thể hỗ trợ nhiều hơn, tùy thuộc vào khả năng của phần cứng.

Server OS được cấu hình cho các tác vụ ở chế độ nền:

 - Mặc định, bản Server của Windows ưu tiên chạy các tác vụ và dịch vụ ở chế độ nền. Trong khi bản desktop lại tập trung vào các nhiệm vụ trực diện (foreground). Dù ưu tiên này có thể thay đổi nhưng bản Desktop cũng sẽ không thể đạt được hiệu suất như bản Server.

⇒ Với những công dụng hữu ích như vậy nên để cài đặt một bản Windows Server hoàn thiện thì giá thành tất nhiên sẽ cao hơn.

► Tuy nhiên đến với Vi tính Phương Lâm, khi mua máy bạn sẽ được cài đặt một bản Windows Server hoàn chỉnh mà không tốn thêm bất kì chi phí nào.yes

heartChúc bạn có một ngày thật vui và ý nghĩaheart 

Ngày đăng: 23/12/2020Lượt xem: 1812

Vi tính Phương Lâm

Hỗ trợ trực tuyến